Thiết kếXu hướng

8 xu hướng thiết kế bao bì đầy cảm hứng cho năm 2020

Năm 2020 được coi sẽ là một năm tuyệt vời cho các xu hướng thiết kế bao bì. Các nhà thiết kế sẽ đẩy ranh giới của hình thức thiết kế từ chức năng đến thẩm mỹ. Xu hướng thú vị về màu sắc, hình minh họa, hình thức và các yếu tố thiết kế khác đang kết hợp với nhau để tạo ra những bao bì sản phẩm bất ngờ giúp các thương hiệu nổi bật trên thị trường.

Năm 2020 sẽ làm chúng ta ngạc nhiên với những xu hướng bao bì độc đáo và sáng tạo. Nếu các thương hiệu và nhà thiết kế muốn thành công, họ sẽ cần hiểu những xu hướng đó và cách để đưa chúng vào cuộc sống. Dưới đây là một số xu hướng thiết kế bao bì hàng đầu năm 2020 các doanh nghiệp cần tìm hiểu.

1. Kể một câu chuyện

Trong năm 2020, để có thể tạo ảnh hưởng, thương hiệu sẽ cần nhiều hơn từ một chiếc bao bì đơn thuần. Đẹp thôi là chưa đủ, nếu họ thực sự muốn kết nối với khách hàng của mình, họ sẽ cần đưa bao bì của mình lên một tầm cao mới, cụ thể là sử dụng nó để kể câu chuyện thương hiệu của họ.

“BAO BÌ NÊN KỂ MỘT CÂU CHUYỆN KHI BẠN MỞ HỘP. VỚI NHỮNG SẢN PHẨM ĐƯỢC BÁN TRỰC TUYẾN, BAO BÌ PHẢI MANG NHIỀU TRỌNG TRÁCH HƠN ĐỂ BÙ LẠI SỰ THIẾU TRẢI NGHIỆM TRONG CỬA HÀNG CỦA NGƯỜI TIÊU DÙNG” – WILL KRISPIN, GIÁM ĐỐC PHÁT TRIỂN CHIẾN LƯỢC TẠI 99DESIGNS CHIA SẺ.

Mặc dù thúc đẩy xu hướng kể chuyện ngay từ bao bì sản phẩm là điều quan trọng với tất cả các thương hiệu, nhưng cần phải nhấn mạnh, đây là điều đặc biệt quan trọng đối với các sản phẩm được bán chủ yếu trực tuyến. Bởi vì các sản phẩm thương mại điện tử thường không được nhìn thấy và cảm nhận trong thực tế, hay cảm giác bày bán trong cửa hàng, nên họ cần tận dụng mọi thứ sẵn có để kể câu chuyện thương hiệu và xây dựng mối liên hệ với khán giả. Quá trình này bắt đầu với bao bì của họ.

Vào năm 2020, hy vọng các thương hiệu sẽ tiếp cận toàn diện hơn với thiết kế bao bì và sử dụng bao bì như một cơ hội để kể câu chuyện thương hiệu, truyền đạt thông điệp chính và xây dựng kết nối sâu sắc hơn với khách hàng lý tưởng của doanh nghiệp.

2. Sự biến hóa

Người tiêu dùng vào năm 2020 sẽ tràn ngập các lựa chọn khi mà các thương hiệu và sản phẩm đối thủ mọc lên ngày càng nhiều. Do vậy, càng khó khăn hơn cho các thương hiệu để tạo ra thứ gì đó độc đáo và có ý nghĩa để gây được tiếng vang với khách hàng. Đó là lý do tại sao các thiết kế đầy tính nghệ thuật thể hiện những ý tưởng hấp dẫn như sự hóa thân, biến hóa sẽ trở thành một trong những xu hướng bao bì hấp dẫn nhất vào năm 2020. Hình minh họa chi tiết cho thể hiện các loại biến đổi khác nhau có thể giúp các thương hiệu trở nên đáng nhớ hơn trong tâm trí người dùng. Ví dụ như chim được biến hóa thành trái cây, phong cảnh trở thành một phần của động vật, v.v. Những loại bao bì này không chỉ kể câu chuyện về thương hiệu hay sản phẩm mà chúng còn trở thành một tác phẩm nghệ thuật.

Xu hướng thiết kế bao bì 2020 ví dụ: Nhãn hiệu cà phê Brazil biến chất

Xu hướng này không chỉ làm tăng thêm sự quan tâm trực quan đến bao bì, giúp các thương hiệu trở nên khác biệt với đối thủ và thu hút sự chú ý của khách hàng với một tầng lớp ý nghĩa sâu sắc hơn. Vào năm 2020, hy vọng các thương hiệu sẽ nắm bắt xu hướng nghệ thuật độc đáo này như một cách để nổi bật giữa đám đông và tạo ra một cái gì đó mới mẻ, khác biệt.

3. Hình ảnh và màu sắc mờ

Việc sử dụng các mảnh màu mờ mang lại cho bao bì một cảm giác mát mẻ và sắc sảo. Xu hướng này sẽ đưa các tông màu gradient lên một cấp độ mới, làm mờ các cạnh để tạo ra một cái nhìn trừu tượng và cảm giác hiện đại. Ngoài ra, các nhà thiết kế có thể áp dụng hiệu ứng làm mờ cho hình ảnh nền đằng sau, điều này sẽ kích thích sự tò mò từ người tiêu dùng khi họ cố gắng để nhìn ra hình ảnh phía sau là gì.

4. Chủ nghĩa tối đa và bao bì chi tiết

Chủ nghĩa tối giản trước tới nay sẽ luôn có một vị trí trong thiết kế bao bì. Nhưng như nhiều chuyên gia dự đoán về suy thoái kinh tế vào năm 2020, nhiều người tiêu dùng sẽ hướng đến cảm giác sang trọng, xa xỉ trong các sản phẩm của họ. Đây là lý do tại sao chủ nghĩa tối đa trong thiết kế bao bì sẽ trở nên bùng nổ trong năm tới.

Khi nền kinh tế thế giới bước vào một tốc độ chậm hơn, một trong những xu hướng trong thiết kế bao bì đang nổi lên là phong cách sang trọng, với màu sắc mạnh mẽ hơn, phong phú hơn. Thiết kế “nặng” hơn, đầy đủ các chi tiết và đồ họa đẹp thể hiện được phần nào chất lượng cao của sản phẩm. Mọi người luôn muốn những sản phẩm đẹp và xa xỉ trong cuộc sống của họ, và quan niệm này càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Năm 2020 sẽ không phải là năm của sự đơn giản trong thiết kế bao bì. Khi người tiêu dùng tìm kiếm nhiều trải nghiệm cao cấp hơn với các sản phẩm của họ. Nhiều thương hiệu sẽ bắt đầu thử nghiệm phong cách thiết kế truyền đạt trải nghiệm sang trọng và tập trung vào các chi tiết đẹp, cầu kì, phức tạp, bảng màu phong phú hơn, sâu hơn và sử dụng họa tiết nổi bật hơn.

Xu hướng thiết kế bao bì 2020 ví dụ: Nhãn hiệu phong cách Victoria cổ điển
Xu hướng thiết kế bao bì 2020 ví dụ: Bao bì Liviko CXX Vodka

5. Thân thiện với môi trường

Biến đổi khí hậu đã chính thức trở thành một cuộc khủng hoảng. Vì vậy, một trong những xu hướng thiết kế bao bì quan trọng nhất của năm 2020 là cách tiếp cận thân thiện với môi trường hơn. Một trong những thách thức lớn nhất đối với các nhà thiết kế và khách hàng trong những năm tới sẽ là tìm ra các bao bì sinh thái, không có nhựa để thay thế cho các vật liệu hiện tại. Điều này cũng thúc đẩy các doanh nghiệp đưa ra những ý tưởng mới. 

Nhiều thương hiệu bắt đầu khám phá sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường hơn để làm bao bì của họ, hướng tới bao bì có thể tái chế dễ dàng, giảm thiểu lượng vật liệu cần thiết cho thiết kế, hoặc thậm chí từ bỏ bao bì hoàn toàn (như sản phẩm thanh gội đầu của Lush).

Điều này sẽ thúc đẩy các nhà thiết kế suy nghĩ sáng tạo hơn và điều chỉnh phong cách thiết kế phù hợp với xu hướng đóng gói mới này, ví dụ như thiết kế trên các bề mặt màu phẳng, giống như một gói các tông thông thường.

Xu hướng thiết kế bao bì 2020 ví dụ: Túi kraft lấy cảm hứng từ Art Nouveau cho các thanh sô cô la hữu cơ
Xu hướng thiết kế bao bì 2020 ví dụ: bao bì xà phòng ecofriendly

6. Bố cục có cấu trúc gọn gàng

Cấu trúc gọn gàng không chỉ hấp dẫn về mặt thị giác, mà còn cho cảm giác cân bằng và trật tự trong thiết kế hệ thống, đó là lý do tại sao chúng đang trở thành một xu hướng lớn trong thế giới bao bì.

Xu hướng đóng gói này thiên nhiều về typography, hay chính xác hơn là về cách sử dụng kiểu chữ trong thiết kế. Văn bản, thường bao gồm nhiều cách kết hợp phông chữ độc đáo và thú vị, được phân tách bằng các đường phân chia không gian rõ ràng và cân bằng, giúp văn bản dễ đọc và cho phép các nhà thiết kế tiếp cận tối giản hơn với phần còn lại của thiết kế. Trong khi các thiết kế bao bì nặng về kiểu chữ này không có gì xa lạ, đã có mặt trên tất cả các kệ hàng, nhưng chúng sẽ thực sự đạt được bước tiến mới vào năm 2020.

Xu hướng thiết kế bao bì 2020 ví dụ: Bao bì Cross Town Coffee Co.
Xu hướng thiết kế bao bì 2020 ví dụ: Scoops một bao bì kem Cones với bố cục có cấu trúc

7. Cấu tạo bao bì độc đáo trên các sản phẩm truyền thống

Vào năm 2020, hy vọng các thương hiệu sẽ từ bỏ bớt các hình thức bao bì truyền thống hơn (như hộp hoặc chai tiêu chuẩn thông thường) để có những ý tưởng đóng gói độc đáo và mới lạ hơn. Việc sử dụng hiệu quả xu hướng bao bì này chính là một cách để củng cố thương hiệu và kể được câu chuyện của nhãn hàng (ví dụ, một thương hiệu sơn có thể biến đổi bao bì của họ thành hình dạng của bảng màu hoặc một doanh nghiệp bán rau củ, trái cây khi giao hàng có thể đóng gói sản phẩm trong túi được xây dựng giống như một người nông dân).

Xu hướng thiết kế bao bì 2020 ví dụ: Bao bì gạo Nhật Bản
Xu hướng thiết kế bao bì 2020 ví dụ: Bộ sưu tập mứt trái cây đầy màu sắc

8. Bao bì trong suốt

Nhiều sản phẩm như đồ uống hoặc sản phẩm chăm sóc da đã sở hữu màu sắc riêng của chúng. Vào năm 2020, hy vọng các thương hiệu sẽ phát huy màu sắc sản phẩm của mình khi kết hợp vào thiết kế bao bì. Xu hướng thiết kế này đặc biệt được tìm thấy với đồ uống, khi mà các chi tiết in có thể được in trực tiếp lên kính hoặc sử dụng nhãn dán trong suốt. Các thương hiệu chủ yếu sử dụng màu trắng tương phản với màu thực tế của sản phẩm làm màu nền.

Sử dụng bao bì trong suốt, giống như một chai thủy tinh, để làm nổi bật màu sắc của sản phẩm là một mối quan hệ win-win hai chiều. Nó cho phép các thương hiệu thực hiện một cách tiếp cận tối thiểu hơn cho quy trình thiết kế và để sản phẩm của họ làm trung tâm, mà không làm mất đi sự thỏa mãn về trực quan, thẩm mỹ hay tác động với thiết kế bao bì cuối cùng.

Xu hướng thiết kế bao bì 2020 ví dụ: thiết kế chai nước trái cây trong suốt
Xu hướng thiết kế bao bì 2020 ví dụ: Bao bì mẫu bia
Xu hướng thiết kế bao bì 2020 ví dụ: thiết kế chai trong suốt với hình minh họa củ cải đường

Nguồn: 99Designs

Chủ đề liên quan
Xem thêm
Back to top button
Close