Nhiếp ảnhTác phẩm - Tác giả

Cặp vợ chồng lớn tuổi với bộ ảnh thách thức thời gian

Phóng túng và gợi cảm là nguồn cảm hứng xuyên suốt bộ ảnh tình nhân của nữ nhiếp ảnh gia Arianne Clément và sẽ chẳng có gì đáng ngạc nhiên nếu như nhân vật chính của bộ ảnh không phải là các cặp vợ chồng lớn tuổi đã sống qua hơn nửa thế kỷ.

So sánh với lớp trẻ, người già thường ít khi chụp ảnh hay chia sẻ về tình yêu. Bởi trong suy nghĩ của nhiều người, việc chụp ảnh đôi hoặc thể hiện tình cảm chỉ dành cho những cặp đôi ở độ tuổi teen hoặc hai mươi. Vậy nhưng, nhiếp ảnh gia Arianne Clément lại có suy nghĩ hoàn toàn trái ngược, cô cho rằng chúng ta nên quan tâm nhiều hơn tới những công dân đã sống hơn nửa thế kỷ, nghe họ chia sẻ nhiều hơn về cuộc đời mình bởi, chính những câu chuyện đó sẽ mang lại cho ta nhiều bài học, từ đó, thay đổi góc nhìn của ta ở hiện tại.

Thông qua dự án tranh chân dung của mình, nữ nhiếp ảnh gia ghi lại cuộc sống sinh hoạt của các cặp đôi lớn tuổi – những người đã dành phần lớn cuộc đời bên nhau, từ đó lột tả những khao khát họ dành cho người bạn đời của mình. Bộ ảnh của cô đặt một dấu hỏi lớn lên những tiêu chuẩn được xã hội áp đặt lên người già. Phóng túng và dục vọng là nguồn cảm hứng xuyên suốt bộ ảnh. Qua đó, Clément muốn truyền tải một thông điệp vô cùng ý nghĩa rằng cho dù ở bất kỳ độ tuổi nào, con người vẫn luôn quan tâm tới vẻ ngoài, muốn được xuất hiện trong dáng vẻ lộng lẫy nhất cho bản thân và người mình yêu, muốn được thoải mái thể hiện tình cảm khi đang yêu. Bộ ảnh những ghi lại một cách chân thật cuộc sống riêng tư của các nhân vật, là một minh chứng rõ nét rằng tuổi tác chẳng qua chỉ là một con số.

Sau đây là một số chia sẻ của nữ nhiếp ảnh gia đứng sau bộ ảnh đầy táo bạo về những nhân vật tưởng chừng như không hề liên quan tới tính từ này.

lovers-2

Cuộc gặp gỡ với cụ bà 102 tuổi đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của chị. Vậy chị có thể chia sẻ chi tiết về cuộc gặp gỡ đó và điều gì đã truyền cảm hứng cho chị không?

Trong buổi chụp hình với bà Marie-Berthe, tôi thực sự ngạc nhiên trước sự linh hoạt của bà trước ống kính máy quay. Bà xuất hiện như thể một người mẫu trẻ nhận thức được sự quyển rũ và hấp dẫn của mình dù đã ở độ tuổi 102. Để gặp được một người có một phong thái tự tin và thoải mái như vậy trước ống máy quay là rất hiếm; hơn nữa, lại ở một độ tuổi như vậy. Bà đã cho tôi (và bây giờ là rất nhiều khác) thấy rằng vẻ đẹp nằm ở tâm hồn, phong thái, và sự tự tin mà không hề liên quan tới yếu tố tuổi tác.

Vậy chị có gặp khó khăn trong quá trình tìm người mẫu cho bộ ảnh không ạ?

Tôi tìm được phần lớn người mẫu cho bộ ảnh qua mạng xã hội. Các ông bà đều rất hào hứng được tham gia bởi họ hiểu rõ về dự án và tính chất công việc của tôi. Bên cạnh đó, họ cũng muốn thay đổi tư tưởng của xã hội về vẻ đẹp, từ đó truyền cảm hứng cho những người phụ nữ dù ở bất kỳ độ tuổi nào.

lovers-3

Vậy chị đã làm thế làm thế nào để có thể xây dựng được niềm tin nơi họ, để họ có thể thoải mái chia sẻ những mặt khác biệt, có phần nhạy cảm của mình?

Tất cả đều đến một cách tự nhiên, một phần cũng bởi bản chất của dự án. Là một người phụ nữ và một nhiếp ảnh gia, tôi tôn trọng tối đa người mẫu của mình và luôn cố gắng tạo một không gian đem lại cảm giác an toàn cho họ. Tôi không miễn cưỡng người mẫu mà luôn tôn trọng những giới hạn của họ. Tôi cũng sẽ không công khai những bức ảnh mà không nhận được sự chấp thuận của họ.

Có thể nói, bộ ảnh chân dung của chị là một lời lên án những chuẩn mực xã hội cứng nhắc được áp đặt lên đối tượng người cao tuổi. Vậy theo chị, cuộc sống của chúng ta sẽ thay đổi như thế nào nếu không còn những chuẩn mực đó?

Giá như học được cách chấp nhận bản thân thì chúng ta sẽ sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc. Tôi nghĩ rằng không một cá nhân (trừ ngành công nghiệp thời trang và sắc đẹp) sẽ lợi dụng sự bất an của con người về vẻ ngoài. Thật đáng buồn vì chúng ta dành phần lớn thời gian cuộc đời liên tục lo lắng về ngoại hình của mình thay vì để tận hưởng cuộc sống. Tất cả mọi người đều có quyền được hưởng tự do, độc lập, yêu bản thân.

lovers-4
lovers-5

Có lý do gì khiến chị lựa chọn màu ảnh đen trắng không ạ?

Tôi vốn là một nhiếp ảnh gia đen trắng. Tôi theo học chuyên ngành Nhiếp ảnh Analog và dành phần lớn thời gian ở trong phòng tối, làm việc với ánh sáng, bóng tối, và hiếm khi để tâm tới màu sắc. Mặc dù rất ngưỡng mộ các nhiếp ảnh gia màu, tôi nhận thấy rằng tác phẩm của mình hiện mạnh mẽ nhất với gam màu đen trắng.

Chị muốn truyền tải điều gì thông qua bộ ảnh này?

Tôi muốn mọi người cảm thấy thoải mái hơn về vấn đề tuổi tác. Ngoài ra, tôi cũng muốn tác động tới nhận thức của mọi người về những vấn đề liên quan tới tuổi tác.

lovers-6
lovers-7

Vậy hiện tại chị có đang thực hiện dự án nào không? Và có điều gì thú vị mà chị muốn chia sẻ với độc giả không?

Hiện tại tôi đang thực hiện một dự án về Blue Zones.

Blue Zones hay Vùng màu xanh là một vùng địa lý tập trung những người sống thọ nhất thế giới. Thuật ngữ Blue Zones xuất hiện lần đầu trong câu chuyện bìa tạp chí National Geographic tháng 11 năm 2005, “Bí quyết sống lâu”. Chính lối sống tích cực đã giúp dân cư nơi đây kéo dài tuổi thọ của mình.

Ban đầu, hai nhà nhân khẩu học Gianni Pes và Michel Poulain tập trung nghiên cứu đối tượng dân cư cao tuổi tại hòn đảo Sardinia của Ý, sau đó là hòn đảo Okinawa của Nhật Bản, đảo Ikaria tại Hy Lạp, bán đảo Nicoya Peninsula tại Costa Rica, và Loma Linda-phía Nam California, Hoa Kỳ. Tôi đã tới 5 vùng đất xanh và hoàn thành chuyến đi của mình vào cuối tháng Mười hai, 2019. Hiện tại tôi đang biên tập tổ ảnh, kết nối các câu chuyện, hy vọng sớm tìm được nhà xuất bản, và phòng triển lãm. 

lovers-8
lovers-9
lovers-10
lovers-12

Nguồn: Designs

Chủ đề liên quan
Xem thêm
Back to top button
Close