Nhiếp ảnhNhiếp ảnh thương mại

Chụp ảnh nội thất là chụp cái gì?

Chụp ảnh nội thất là chụp cái gì?

Nghe đến chụp ảnh nội thất chắc nhiều người cũng nghĩ là mình sẽ đi đến những nơi có công trình đẹp và chụp lại cảnh quan nơi đó thôi. Có sao sẽ chụp vậy. Nhưng sau một khoảng thời gian làm nghề mình cũng hiểu ra thêm được chút chút.

Chụp ảnh nội thất với mình bây giờ là đưa được tinh thần của không gian vào trong hình ảnh. Mỗi bức ảnh phải tả được một cái gì đó riêng của không gian. Có thể là kiến trúc. Có thể là hoạ tiết nào đó hay ho. Có thể là cảm giác bao trùm lấy không gian trong một thời khắc. Có thể là tôn lên một công năng nào đó, phải đúng thời khắc đó, ngồi vị trí đó sẽ cảm thấy rõ ràng. Có thể là những vật dụng hay ho rất hợp. Nếu mà người nhìn ở trong không gian đó thật cũng chưa thể cảm ngay được.

Cũng có khi mình nghĩ đến một câu chyện khi chụp ảnh nội thất. Nhất là khi chụp những căn hộ. Mình luôn nghĩ một không gian như thế này, với những vật dụng như thế kia. Thì con người sẽ làm gì, sống ra sao. Cái cách mà họ tận hưởng không gian đó như nào. Sáng trưa chiều tối. Họ sẽ nhìn không gian của họ, sinh hoạt, làm việc và nhớ nhất điều gì khi sống ở đấy.

Dạo này mình chụp. Mình rất thích đặt để hơi người vào ảnh. Để làm ấm không gian. Để tăng sự gần gũi. Để thể hiện góc nhìn. Để nói lên mục đích của công trình khi được sinh ra.

Ngày xưa mình có nói chuyện với một người bạn kiến trúc. Cách bạn ấy cảm giác về một toà nhà ở Sài Gòn. Nó thật sự bao quát, về khối, về nét, về những chi tiết, những ý niệm ẩn. Nghe hay ho. Nhưng cũng chính toà nhà đấy. Một bạn văn phòng lại dẫn mình đi tới một khu vườn kiểu Nhật. Thứ đáng giá nhất trong khối sắt này. Nghe hơi vô lý nhưng đúng thời điểm đó mình cảm được cái bạn ấy nói. Cùng một thứ nhưng chỉ khác góc nhìn thôi.

Giữa người có thể kiến tạo và người sử dụng. Mỗi người cảm nhận được một giá trị nào đó riêng biệt theo thế giới quan. Là những đường nét kiến trúc với người kỹ sư. Nhưng lại là một vài mảng xanh với người yêu cây cỏ.

Với mình, nếu tự đặt câu hỏi đó cho chính bản thân. Mình cũng chỉ nghĩ về tinh thần. Tinh thần của công trình đó. Nội hàm của nó là những gì? Mình sẽ cố gắng để nhìn ra. Với góc nhìn trung dung nhất.

Nguồn: Valor Huynh

Chủ đề liên quan
Xem thêm
Back to top button
Close