Tin công nghệ - sản phẩm

Công nghệ AI giờ đây đã có thể phục chế màu sắc một cách hoàn hảo cho những đoạn video đen trắng “cũ rích”

Không chỉ dừng lại ở mức độ hình ảnh tĩnh, AI giờ đây còn có thể xử lý cả những đoạn video xưa cũ một cách “nuột nà”, chẳng gặp khó khăn gì.

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng có nhiều đất dụng võ hơn nhờ sự phát triển vượt bậc về cả mặt công nghệ lẫn ứng dụng. Đối với ngành phục chế hình ảnh, phim ảnh, AI thực sự là một món vũ khí lợi hại giúp họ tiết kiệm được rất nhiều thời gian mà vẫn thu được những sản phẩm cực kì chất lượng.

Mới đây, tiến sĩ Satoshi Iizuka của Đại học Tsukuba và trợ lý giáo sư Edgar Simo-Serra tại Đại học Waseda đã đăng tải một bài nghiên cứu xoay quanh ứng dụng công nghệ AI mới trong quá trình tái tạo những hình ảnh cũ. Hiểu một cách ngắn gọn, công nghệ này sẽ sử dụng Mạng thần kinh thời gian (Temporal Neural Network) để xác định và khôi phục những điểm nhòe mờ trong các bức ảnh, đoạn video có chất lượng thấp.

Satoshi và Edgar cho biết công nghệ AI mới này sở hữu khả năng đa nhiệm/đa tác vụ cao cấp, có thể đồng thời xử lý nhiều công việc khác nhau như giảm nhiễu ảnh, phục chế màu cũng như cải thiện chất lượng chung của video: “Việc phục chế những đoạn phim xưa cũ bao gồm rất nhiều tác vụ nhỏ như khử nhiễu, tăng độ phân giải, tăng cường tương phản. Bên cạnh đó, vì những hạn chế về mặt công nghệ trong quá khứ, có không ít đoạn video được quay lại dưới dạng đen trắng. Vì vậy, quá trình khôi phục màu sắc cũng đóng vai trò cực kì quan trọng và tốn nhiều thời gian để thực hiện”.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là công nghệ AI bá đạo đến mức có thể tự mình làm hết tất cả mọi việc. Đúng là nó sẽ giúp khôi phục những bức ảnh, đoạn phim chất lượng thấp, nhưng các nhà nghiên cứu cũng phải cung cấp nguồn ảnh mẫu phù hợp để làm cơ sở dữ liệu tốt nhất có thể. Chính nhờ những bức ảnh mẫu này, AI mới bắt đầu lựa chọn màu sắc phù hợp cho quá trình phục chế sao cho sản phẩm cuối cùng được hoàn hảo nhất.

Nguồn: Genk

Chủ đề liên quan
Xem thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button
Close