Nhiếp ảnhNhiếp ảnh du lịchNhiếp ảnh thương mại

Khám phá cả một thế giới mới với ống kính Macro

Nếu bạn bực mình với những tấm ảnh không đẹp hơn ảnh chụp bằng điện thoại thông minh hoặc máy ảnh compact ngay cả sau khi chuyển sang một chiếc máy ảnh tốt, thì có thể là lúc bạn nên thử sử dụng ống kính macro. Chắc chắn bạn sẽ chụp được những tấm ảnh bạn sẽ không bao giờ có được bằng điện thoại thông minh.

Ống kính macro sẽ làm thay đổi cách bạn nhìn thế giới, nhưng nó là gì?

Macro thường có nghĩa là “vi mô” nhưng trong thế giới nhiếp ảnh, nó có nghĩa là “chụp ảnh phóng to những vật nhỏ”.

Khi bạn gắn một loại ống kính hơi khác lạ có tên là ống kính macro để chụp, bạn sẽ có thể chụp được thế giới vi mô, sẽ không chụp được bằng ống kính tiêu chuẩn. Đúng vậy — bạn sẽ khám phá một thế giới hoàn toàn mới thông qua khung ngắm!

“Thế giới macro” chúng tôi đang nói đến là gì?

Có lẽ một tấm ảnh thực tế sẽ giúp bạn hiểu hơn về dạng thế giới bạn có thể chụp được bằng ống kính macro.

Thế giới macro trông như thế này.

Ảnh đầu tiên là ảnh chụp hoa tú cầu. Ở đây, tôi chụp cận cảnh nhụy hoa của một số bông hoa tú cầu. Bạn cũng có thể chụp được những tấm ảnh thú vị bằng cách chọn ra những phần bạn cho là đẹp.

Ảnh thứ hai là ảnh chụp hoa sakura. Sẽ khó phóng toa một bông hoa nhỏ thế này bằng một ống kính tiêu chuẩn.

Trong mỗi ảnh, tôi chụp cận cảnh một vùng nhỏ, và làm nhòe những vùng còn lại bên ngoài vùng lấy nét. Bạn sẽ khó tìm được những tấm ảnh chụp bằng máy ảnh compact hay điện thoại thông minh có thể tái tạo vẻ mờ mịn, bí ẩn này khi chụp cận cảnh.

Ngoài việc chụp phóng to một thế giới nhỏ bé, một đặc điểm khác của chụp ảnh macro là nó cho phép bạn làm nhòe mọi thứ bên ngoài vùng lấy nét, như thể nó tan biến đi.

Nếu bạn có một chiếc máy ảnh có thể thay ống kính (chẳng hạn như các mẫu máy thuộc EOS DSLR hay EOS M-series), bạn sẽ có thể chụp được những loại ảnh này bằng cách chuẩn bị sẵn một ống kính macro!

Những thứ bạn sẽ cần để chụp ảnh macro

Để chụp ảnh macro chẳng hạn như bên trên, tất cả những gì bạn cần là một chiếc máy ảnh có thể thay ống kính và một ống kính macro!

Ống kính macro là gì?

Nếu bạn chỉ có ống kính theo bộ hay ống kính một tiêu cự tiêu chuẩn, bạn cũng sẽ cần một ống kính đặc biệt được gọi là ống kính macro. Sự khác biệt giữa ống kính này và ống kính tiêu chuẩn là nó cho phép bạn đến gần đối tượng. Khi bạn sử dụng một ống kính tiêu chuẩn, khi bạn di chuyển đến gần đối tượng hơn, ống kính sẽ mất nét sau một điểm nhất định, trong khi ống kính macro cùng độ dài tiêu cự sẽ cho phép bạn lấy nét gần hơn. Nói cách khác, điều này có nghĩa là bạn có thể chụp được những tấm ảnh lớn hơn thực tế.

Chúng ta hãy so sánh một ống kính tiêu chuẩn với một ống kính macro.

Tôi đặt một số phụ kiện lên mặt bàn, và chụp một tấm gần nhất có thể trong khi vẫn nằm trong tiêu điểm. Đối với cả hai, tôi chụp từ độ dài tiêu cự khoảng 100mm. Ảnh đầu tiên được chụp bằng ống kính zoom tiêu chuẩn (EF24-105mm f/4L IS USM), và ảnh sau đó được chụp bằng ống kính macro (EF100mm f/2.8L Macro IS USM).

Ống kính zoom tiêu chuẩn sẽ không thể phóng to đối tượng thế này, bất kể bạn cố gắng thế nào. Ống kính này sẽ mất nét nếu bạn đến gần hơn mức này.

Tuy nhiên, với ống kính macro, tôi có thể phóng to đối tượng thế này! Sự khác biệt là đáng ngạc nhiên, đúng không? Đây là một đặc điểm của ống kính macro.

Tìm Hiểu Độ Phóng Đại Tối Đa

Ống kính macro thường có độ phóng đại tối đa 1x. Độ phóng đại tối đa này có thể hơi khó hiểu, do đó chỉ cần nhận thức được thuật ngữ này sẽ là đủ. Bây giờ, hãy nhớ rằng “1x” là kích thước tối đa bạn có thể chụp. Nhân tiện, với một ống kính zoom tiêu chuẩn, độ phóng đại tối đa là khoảng 0,2 đến 0,3x. Con số này càng lớn, bạn có thể chụp được càng gần.

Nếu bạn không chắc về độ phóng đại tối đa của ống kính, hãy tham khảo tài liệu hướng dẫn hoặc trang web của hãng sản xuất, và tìm ở phần “Thông Số”.

EF-S60mm f/2.8 Macro USM

Nó sẽ là “1x”. Nếu nó là ống kính tiêu chuẩn, con số này sẽ là khoảng 0,2x.

Bạn khuyên dùng ống kính macro nào?

Mặc dù còn tùy vào đối tượng bạn chụp, cá nhân tôi sẽ khuyên dùng ống kính có độ dài tiêu cự 100mm tương đương phim 35mm, có thể được sử dụng cho mọi mục đích.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng máy ảnh có cảm biến cỡ APS-C, ống kính 100mm có thể quá xa so với mức bạn cần, do đó ống kính khoảng 60mm sẽ là đủ. Ống kính 60mm dành riêng cho cảm biến APS-C cũng có giá rẻ.

Tôi có cần bất kỳ thứ gì khác hay không?

Bạn càng đến gần đối tượng, rung máy có thể càng mạnh, do đó sẽ rất tiện nếu bạn sử dụng một cái chân máy nhỏ.

Cách tìm và chụp thế giới macro

Trước tiên, hãy tìm một thứ bạn thấy là đẹp. Ví dụ, ảnh hoa tú cầu màu trắng được chụp ở địa điểm này.

Khi bạn tìm thấy một đặc điểm bạn cho là đẹp, hãy cài đặt máy ảnh, và đến gần đối tượng. Bạn sẽ có thể chụp một tấm có bokeh mờ mịn như tấm bên dưới.

Vì đối tượng được phóng to khi chụp macro, quy tắc cơ bản là tìm các bộ phận đẹp nhất định. Thay vì cài đặt máy ảnh ngay lập tức, trước tiên hãy tìm một đối tượng bạn sẽ có khả năng chụp được ảnh đẹp nhất.

Thủ thuật
Trước tiên hãy tìm một đặc điểm nhất định mà bạn thấy là đẹp!

Khi bạn tìm thấy một đặc điểm bạn cho là đẹp, hãy cài đặt máy ảnh, và đến gần đối tượng. Bạn sẽ có thể chụp một tấm có bokeh mờ mịn như tấm bên dưới.

Khi bạn đến gần thế này, bạn có thể trải nghiệm đầy đủ thế giới macro! Ảnh cũng được làm nhòe đẹp! Tuy nhiên, vì tiêu điểm rơi vào một số cánh hoa ở tiền cảnh, đối tượng không đẹp như mong đợi. Người xem ảnh này có thể không biết nên xem cánh hoa nào.

Ảnh ở đầu bài là kết quả của sự điều chỉnh thêm vị trí và góc để chỉ lấy nét ở một cánh hoa duy nhất. Máy ảnh chỉ lấy nét ở cánh hoa phía dưới bên phải!

Thủ thuật trong chụp ảnh macro là lấy nét ở một điểm bạn xem là đẹp, và làm mất nét tất cả những gì còn lại. Nếu bạn làm thế, bạn sẽ chuyển tải cho người xem phần nào bạn đang tập trung vào dễ dàng hơn.

Thủ thuật
Khi chụp ảnh macro, hãy lấy nét ở điểm bạn xem là đẹp.

Sử dụng chế độ Aperture Priority

Nếu có thể, hãy cố không sử dụng chế độ Auto khi chụp,mà thay vào đó hãy sửu dụng chế độ Av (Aperture Priority). Trong chụp ảnh macro, mức bokeh đóng vai trò quan trọng. Nói cách khác, điều quan trọng là điều chỉnh khẩu độ.

Bắt đầu bằng cách dùng một khẩu độ khoảng f/4.0, và tinh chỉnh từ đó. Nếu bạn muốn có nhiều bokeh hơn, hãy thử điều chỉnh thành f/2.8; để ít hơn, thử f/5.6. Ngoài ra, nếu bạn chụp cầm tay, bạn cần phải cài đặt tốc độ cửa trập cao một chút. Khi bạn đến gần đối tượng như tôi làm trong ảnh bên trên, bạn có thể gặp rung máy ở tốc độ khoảng 1/100 giây. Do đó, nói chung tôi khuyên dùng tốc độ cửa trập 1/300 đến 1/600 giây. Khi sử dụng chế độ Av, hãy tự điều chỉnh độ nhạy sáng ISO (tăng độ nhạy sáng ISO đối với tốc độ cửa trập cao hơn) để có được tốc độ cửa trập giúp khử tác động của rung máy.

Đây là tất cả những gì bạn cần nhớ khi bắt đầu để có thể thưởng thức chụp ảnh macro đầy đủ!

Cuối cùng, chúng ta hãy tóm tắt những bước chính tôi đã đề cập trong chụp ảnh macro.

Bước 1:  Trước tiên hãy tìm một ống kính macro.

Bước 2:  Bắt đầu chụp bằng cách tìm một đặc điểm bạn xem là đẹp nhất.

Bước 3: 
– Nếu có thể, sử dụng khẩu độ f/4.0 ở chế độ Av làm hướng dẫn.
– Để chụp cầm tay, sử dụng tốc độ cửa trập 1/300 đến 1/600.
– Nếu chưa đủ, tăng độ nhạy sáng ISO để có tốc độ cửa trập cao hơn.

Ống kính khuyên dùng

EF100mm f/2.8L Macro IS USM
EF-S60mm f/2.8 Macro USM

Tham khảo: Snapshot.canon-asia

Chủ đề liên quan
Xem thêm
Back to top button
Close