Du lịch và trải nghiệmNhiếp ảnhNhiếp ảnh du lịchTác phẩm - Tác giả

Lễ hội đèn trời Waisak: Chụp lại vẻ đẹp của cảnh đêm cùng Joseph Mak

Cùng trải nghiệm lễ hội Waisak qua ống kính máy ảnh EOS 5D Mark IV của nhiếp ảnh gia Joseph Mak và khám phá cái đẹp khi chụp cảnh đêm. 

Waisak – lễ hội đèn trời được tổ chức tại ngôi đền Borobudur nằm ở miền Trung Java – là nơi tập hợp những du khách và người dân địa phương muốn ngắm nhìn bầu trời đêm bao la được thắp sáng bởi hàng ngàn chiếc đèn trời tuyệt đẹp. Đây chính là bối cảnh hoàn hảo để Joseph Mak chia sẻ các mẹo chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu. 

Xin chào Joseph! Theo anh, điều đầu tiên mà các nhiếp ảnh gia cần biết về nghệ thuật chụp ảnh cảnh đêm là gì?

Với chụp ảnh cảnh đêm, chúng ta cần hiểu rõ máy ảnh của mình – đâu là giới hạn tối đa mà nó có thể xử lý và chúng ta có thể chụp được loại ảnh nào. Một số nhiếp ảnh gia lo lắng về nhiễu ảnh và ngại sử dụng độ nhạy ISO cao. Nếu bạn muốn ghi lại bầu không khí trong các bức ảnh của mình, bạn cần sử dụng các công nghệ nâng cao của máy ảnh như độ nhạy ISO cao và chức nang theo dõi AI Servo. Các ống kính nhanh và đèn nháy sẽ rất hữu ích trong một số tình huống.

Nhờ sử dụng các công nghệ tân tiến hơn trong máy ảnh EOS 5D Mark IV như màn hình cảm ứng lấy nét bằng chức năng theo dõi AI Servo mà tôi có thể chụp được nhiều bức ảnh ổn định hơn ở chế độ cầm máy bằng tay. Chức năng này cũng giúp tôi chụp được các hình ảnh có độ sâu trường ảnh nông trong các điều kiện ánh sáng yếu. 

EOS 5D Mark IV, EF16-35mm f/2.8L III USM lens, f/3.2, 1/60sec, 16mm, ISO4000
Thiết lập ISO cao được dùng để chụp lại cảnh những người tham gia lễ hội đang chuẩn bị đèn trời của mình

Cần chuẩn bị ra sao trước khi chụp ảnh cảnh đêm?

Với bất kỳ buổi chụp hình nào, việc lên kế hoạch trước cũng luôn hữu ích. Hãy nghĩ tới loại ảnh mà bạn định chụp và các thiết bị cần thiết mà bạn sẽ sử dụng. Tôi cố gắng mang theo ít thiết bị nhất có thể để di chuyển dễ dàng hơn. Nếu chuẩn bị cho một buổi chụp ảnh cảnh đêm, tôi sẽ mang theo giá ba chân và dây bấm mềm. Đèn LED hoặc đèn pin cũng rất hữu ích khi tôi chụp ảnh đường phố vào ban đêm.

Anh hãy chia sẻ cho chúng tôi biết cần phải chú ý tới điều gì khi chụp ảnh cảnh đêm.

Ánh sáng chính là điểm mấu chốt. Bởi lẽ ánh sáng chiếu lên chủ thể của bạn sẽ có tác động lớn tới ảnh chụp. Khi chủ thể được ánh sáng chiếu sáng, điểm lấy nét thường sẽ ở trên chủ thể. Tôi thích tận dụng các vùng tối để bao quanh chủ thể được chiếu sáng, giống như trong các bức ảnh dưới đây. Cần lưu ý rằng khi chụp ảnh, tốc độ cửa trập tối thiểu mà bạn thiết lập là những gì bạn có thể xử lý mà không cần tới giá ba chân. Tôi sử dụng ống kính EF-16-35mm và chụp ở các tốc độ cửa trập lần lượt là 1/25 và 1/125 giây để có được các bức ảnh dưới đây.

EOS 5DS R, EF16-35mm f/2.8L II USM lens, f/3.2, 1/25sec, 16mm, ISO4000
Khi màn đêm buông xuống, người ta đã chuẩn bị sẵn sàng thả đèn trời
EOS 5DS R, EF16-35mm f/2.8L II USM lens, f/2.8, 1/125sec, 17mm, ISO4000
Người tham gia giữ đèn trời, ánh sáng toả ra chiếu sáng khuôn mặt họ

Bạn tò mò về cách để chụp được phong cảnh tráng lệ vào ban đêm? Tìm hiểu các mẹo cơ bản tại đây: Các mẹo cơ bản khi chụp ảnh phong cảnh vào buổi tối

Anh sẽ đưa ra lời khuyên nên sử dụng hay tránh sử dụng đèn nháy?

Dù một số nhiếp ảnh gia tránh sử dụng đèn nháy, một số khác lại tin rằng nó hữu ích. Tôi cho rằng việc sử dụng đèn nháy phụ thuộc vào tình huống chụp ảnh và chủ đề của bạn. Đèn nháy bổ trợ có thể làm hỏng ánh sáng xung quanh trừ khi màu của đèn nháy kết hoà hợp với môi trường chụp ảnh. Thay vào đó, cách làm của tôi là đưa chủ thể lại gần nguồn sáng hơn, như trong bức ảnh bên dưới. Nhờ vậy, tôi sẽ không cần phải sử dụng đèn nháy mà vẫn có được một bức ảnh sắc nét với ánh sáng xung quanh phù hợp.

EOS 5DS R, EF16-35mm f/2.8L II USM lens, f/3.2, 1/60sec, 16mm, ISO4000
Một người tham gia lễ hội tiến sát vào nguồn sáng của đèn trời

Làm thế nào để tránh chụp phải những bức ảnh quá sáng?

Đôi khi bạn sẽ gặp phải những tình huống đầy thử thách: có nguồn sáng mạnh nhưng khu vực còn lại thì tối đen. Tránh sử dụng nguồn sáng mạnh bất cứ khi nào có thể và lên kế hoạch trước khi chụp ảnh để bảo đảm rằng bạn có thể khôi phục lại các chi tiết trong quá trình xử lý hậu kỳ. Ngoài ra, tôi cũng cố gắng chọn mức phơi sáng thấp hơn tiêu chuẩn để bảo toàn các chi tiết ở định dạng Raw.

EOS 5DS R, EF16-35mm f/2.8L II USM lens, f/2.8, 1/50sec, 16mm, ISO5000
Người tham gia lễ hội trong một khoảnh khắc tĩnh lặng

Anh có thể chia sẻ 3 mẹo để chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu không?

Luôn lấy nét vào chủ thể, tận dụng ánh sáng xung quanh và hiểu rõ khả năng xử lý của máy ảnh cũng như khả năng xử lý ảnh chụp của bạn. Tôi thường đặt tốc độ cửa trập của máy ảnh ở mức 1/40 giây với giá trị khẩu độ là f/28 và ISO là 5000 và thiết lập này đã giúp tôi chụp được những bức ảnh về cảnh đêm tuyệt đẹp.

Tham khảo: Snapshot.canon-asia

Chủ đề liên quan
Xem thêm
Back to top button
Close