Học việnXu hướng
Xu hướng

Ngành media hay truyền thông đa phương tiện là gì?

Media là gì?

Với nhiều người, media có nghĩa là multimedia, mà tôi tạm gọi là media theo định nghĩa của Microsoft. Là một sản phẩm kỹ thuật số được tạo ra bao gồm tổ hợp văn bản, audio, hình ảnh, hoạt hình, video, và những nội dung mang tính tương tác.

Tìm hiểu rộng hơn một chút

Ngày nay, một số trường gọi đây là ngành mỹ thuật đa phương tiện hay truyền thông đa phương tiện hay Multimedia là tên gọi của ngành học ứng dụng công nghệ thông tin trong việc sáng tạo, thiết kế những sản phẩm mang tính đa phương tiện và tương tác ứng dụng trong các lĩnh vực truyền thông, quảng cáo, giáo dục và giải trí.

Nghe có vẻ phức tạp, nhưng hiểu một cách đơn giản đó là việc thiết kế của một người hay một nhóm làm việc ngành media tạo ra một sản phẩm đồ họa, trò chơi điện tử, làm hoạt hình 3D, thiết kế web, làm phim… tất cả đều được họ thực hiện trên máy tính.

Minh họa cách họ đã kiếm tiền như thế nào?

Họ đã kiếm tiền như thế nào?

Hầu như các sản phẩm truyền thông (quảng cáo, truyền hình, Internet…) và giải trí hiện đại (game, điện ảnh, hoạt hình…) bạn sử dụng ngày nay đều là sản phẩm của mỹ thuật đa phương tiện. Những công ty bán được hàng nhờ quảng cáo, những người làm media có thu nhập từ việc giúp quảng cáo tiếp cận đến nhiều khách hàng hơn.

Tính chất công việc hiện đại, bắt kịp xu hướng toàn cầu

Từ năm 2007, khi Việt Nam chính thức gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), là bước chuyển mình của kinh tế Việt Nam. Sự tiến bộ của internet đã rút ngắn khoảng cách công nghệ, thông tin giữa Việt Nam và các cường quốc công nghệ khác.

Các nhà thiết kế trong nước nhanh chóng tiếp cận với các xu hướng thiết kế trên thế giới và có những thiết kế đúng “nhịp”của thời đại. Thiết kế phẳng, font chữ gấp giấy, màu sắc vintage… những trào lưu thiết kế thế giới nhanh chóng có mặt và đưa vào ứng dụng tại Việt Nam. Những phần mềm đồ họa cũng được update theo dòng chảy công nghệ chung.

Một quảng cáo 30 giây được phát trên hệ thống rạp chiếu phim tại Lông Xuyên 10.2019

Tất cả những gì bạn thấy bây giờ là những quảng cáo ngập tràn trên Facebook nhà bạn, những mẫu quảng cáo đẹp mắt, hay những sản phẩm thu hút từ những Youtuber nổi tiếng… tất cả là những sản phẩm đến từ bàn tay ma thuật của những nhà sáng tạo media.

Công việc không bao giờ khiến bạn cảm thấy nhàm chán

Thuộc ngành công nghiệp sáng tạo, ngành Multimedia đòi hỏi chất xám, đầu tư trí tuệ. Mỗi sản phẩm yêu cầu đòi hỏi một cách thức thể hiện, nội dung khác nhau, không có chuyện lặp đi lặp lại một thiết kế cho các sản phẩm. Điều này đồng nghĩa với việc các bạn sẽ luôn có cơ hội để tìm tòi, sáng tạo ra những sản phẩm mới theo cách của bạn.

Khả năng thăng tiến cao

Ở ngành này, năng lực là yếu tố quyết định vị trí chứ không phải bằng cấp, tuổi tác. Nếu bạn là người có năng lực, cầu tiến, sáng tạo, có khả năng quản lý và làm việc nhóm, có rất nhiều cơ hội đang chờ bạn phía trước.

Ban đầu, có thể là người thiết kế tự do hay trợ lý thiết kế, nhưng trong quá trình làm việc bạn có thể trở thành trưởng nhóm dự án rồi giám đốc nghệ thuật, giám đốc sáng tạo hay cao hơn nữa.

Nên nhớ, đặc thù công việc ngành này ít đào thải và không khắc nghiệt như những ngành khác.

Công việc cho người thích tự do

Tính chất của ngành media cho phép các bạn trao đổi và làm việc qua internet. Do vậy, các bạn hoàn toàn có thể nhận việc từ xa, thậm chí nhận việc từ nước ngoài. Chỉ cần khá về tiếng Anh, tác phong làm việc chuyên nghiệp, đúng hẹn, mạnh dạn thử sức, những hợp đồng nước ngoài sẽ mang lại lợi nhuận cao và nhiều trải nghiệm thú vị.

Tại sao nên học và làm việc trong ngành đa phương tiện?

Nếu như bạn đã có đam mê với ngành học truyền thông đa phương tiện nhưng bạn vẫn chưa thực sự chắc chắn tại sao mình lại chọn ngành học này để theo đuổi học tập và đồng hành với nó cho sự nghiệp của mình, thì hãy nhìn qua một vài lý do sau nhé!

 • Cơ hội việc làm hấp dẫn, đa dạng
 • Tính chất công việc hiện đại, bắt kịp xu thế toàn cầu
 • Thời gian làm việc linh hoạt
 • Công việc không bao giờ khiến bạn cảm thấy nhàm chán
 • Khả năng thăng tiến cao
 • Công việc “xuyên biên giới”

Những tố chất cơ bản của người muốn tham gia lĩnh vực mỹ thuật đa phương tiện

Không ai vừa sinh ra đã trở thành ngôi sao hay bất bất cứ viên ngọc nào tỏa sáng mà không qua mài dũa. Điều đó không có nghĩa ai cũng có thể trở thành ngôi sao, và viên đá cụi nào cũng có thể mài dũa thành ngọc.

Tuy nhiên, để trở thành một người “sống” với nghề này bạn cần có vài tố chất cơ bản. Đơn giản thôi, nhưng không có những tố chất này thì bạn khó mà “kết duyên” lâu dài với em nó.

Những tố chất cơ bản của người muốn tham gia lĩnh vực mỹ thuật đa phương tiện
 • Chấp nhận sử dụng máy tính như một công cụ làm việc hàng ngày.
 • Thích xem ít nhất một thể loại phim hay một loại hình nghệ thuật nào đó.
 • Ít nhất 3 trong 4 kỹ năng nghe nhìn đọc viết của bạn còn tốt.

Cơ hội nghề nghiệp và mức lương tham khảo

Truyền thông đa phương tiện là ngành học mang lại nhiều cơ hội việc làm cao sau khi tốt nghiệp, một phần vì tính ứng dụng cao của ngành học. Bạn có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau với mức lương và vị trí tùy theo năng lực.

Dưới đây là bảng lương tham khảo của một vài đơn vị tuyển dụng tại thời điểm bài viết (2019). một vài gợi ý công việc cũng như mức lương cơ bản để các bạn có thể hình dung một cách rõ hơn về cơ hội nghề nghiệp của bản thân mình.

Công việcMức lương (tháng)
Chuyên viên thiết kế đồ họa8 triệu  – 15 triệu
Trưởng phòng thiết kế đồ họa10 triệu  – 30 triệu
Nhân viên nhiếp ảnh10 triệu  – 20 triệu
Nhân viên quay dựng phim10 triệu  – 20 triệu
Trưởng phòng media20 triệu  – 50 triệu

Ngoài mảng thiết kế đồ họa 2D, nhiếp ảnh và kỹ thuật quay dựng phim tương đối phổ biến trong ngành học truyền thông đa phương tiện còn có rất nhiều môn học và chuyên ngành khác như: calligraphy, motion graphics, 2D animation, 3D animation…

Học gì để chuẩn bị nghề

Chuyên viên thiết kế đồ họa // Designer

Các đơn vị tuyển dung sẽ yêu cầu bạn thiết kế làm:

 • Bao bì, tem nhãn, decal, catalogue, hộp giấy, túi xách…
 • Logo, bộ nhận dạng thương hiệu…
 • Banner, standee…

Đừng lo lắng, bạn có thể đáp ứng tất cả yêu cầu trên khi bạn sử dụng phần mềm Adobe Photoshop và Adobe Illustrator (hoặc CorelDraw). Điều quan trọng là bạn phải biết vận dụng chúng như thế nào để vượt qua vòng tuyển dụng, Trong thực tế, đa phần designer họ chỉ sử dụng 2 phần mền đó vào công việc chính của mình. Chỉ khác biệt nhau ở tư duy và cách làm của mỗi người.

Chuyên viên quay dựng phim // Film maker

Các đơn vị tuyển dung sẽ yêu cầu bạn làm:

 • Clip về doanh nghiệp, review sản phẩm
 • Video intro công ty, video các hoạt động công ty…
 • Chăm sóc nội dung kênh Youtube
 • Sản xuất video hoạt động truyền thông trên các kênh online

Đừng lo lắng, nếu công ty có nhiều việc thì phòng media luôn có nhiều nhân sự hỗ bạn. Cho dù cấp độ nào thì Adobe Premiere luôn là phần mềm dựng phim đáp ứng mọi yêu cầu từ cơ bản đến nâng cao. Thiết bị quay phim thì tùy vào nhu cầu mà công ty sẽ trang bị phù hợp với nhu cầu, việc của bạn là vận hành nó như thế nào để có sản phẩm để sếp ưng ý.

Học viện media – edu.duduxanh,com

Chủ đề liên quan
Xem thêm
Back to top button
Close