Nhiếp ảnhNhiếp ảnh thương mại

Người mới chụp ảnh nội thất cần mua gì? (Phần 1)

Từ lúc cái máy ảnh đầu tiên ra đời. Khi đất nước bắt đầu mở cửa. Mình chập chững làm quen với chụp ảnh mình đã tìm kiếm câu hỏi này. Và mình cũng biết câu này được hỏi hàng ngàn lần trên mạng. Mình đọc hàng chục bài của các website, blog ở Việt Nam. Đa phần các bài viết để câu like là chính. Đến nỗi mình mò sang các blog nước ngoài thì mới cóp nhặt được những thứ hay ho. Yên tâm đi, ở đây chúng mình không làm thế!

Để bắt đầu tư vấn. Mình sẽ chia ra làm nhiều mục lớn cho bạn dễ theo dõi. Có 2 câu chuyện mình chia sẻ như sau:

 1. Những thiết bị cơ bản. Chuyện tiền nong đầu tư như thế nào.
 2. Những thiết bị cần có thêm.

Còn bạn nào giàu quá là giàu. Thôi nhanh cho nó vuông. Cứ cái mắc nhất mà mua. Còn ít tiền như mình thì đọc tiếp. Phần chi phí cụ thể mình sẽ để cuối bài. Nhưng bạn cần đọc hết để có cái nhìn tổng quan. Ok giờ mình chèn cái hình cắt cảnh đã!

1.Những thiết bị cơ bản để chụp ảnh nội thất. Chuyện đầu tư như thế nào cho hợp lý.

Chụp ảnh nội thất có cần máy ảnh xịn lắm không?

Cái này là căn bản nha. Ở đây mình hướng đến máy ảnh chứ không phải điện thoại. Với mình thì điện thoại có thể chụp khá tốt nhưng không phải là thứ mình muốn cầm lên để chụp nghiêm túc. Máy ảnh thì có hai lựa chọn là full-frame và crop. Cái nào cũng được chứ không nhất thiết bạn phải dùng máy ảnh full-frame cho hợp thời.

Bài này không dành cho medium hay large format nhé. Hai thứ này mình cũng chưa được đụng tới.

Về thương hiệu. Hãng nào cũng tốt cả. Mọi người hay có định kiến về màu ảnh giữa các hãng là chính. Nhưng hãy nghe mình. Trừ khi bạn cầm điện thoại chụp, các hãng máy ảnh đều có thể đưa về tone màu đồng nhất. Có nhiều cách chuyển màu từ Canon sang Nikon, Fuji hay Sony và ngược lại. Mình không thể nói sâu hơn vì sẽ rất dài.

Bạn có thể tìm kiếm với từ khoá như:
How to get Canon Colors in Nikon Bodies?
How to convert Canon color from Nikon bodies? …. Đầy những nơi đã thảo luận vấn đề này.

Nhưng với ý kiến chủ quan của mình thì màu sắc của máy không là vấn đề. Nó ít ảnh hưởng đến hình ảnh cuối cùng. Các yếu tố ảnh hưởng đến hình đẹp nhiều hơn nằm ở link Hướng dẫn chụp ảnh nội thất đẹp?

Chọn hãng sản xuất. Mình chỉ khuyên nên bắt đầu với Canon, Nikon, Sony.

Canon màu ảnh đẹp với tone da châu á, màu trời cũng khá hay. Màu Canon chính là cái giữ chân được kha khá khách hàng. Ít có bạn nào cầm Canon mà hỏi cách đổi sang tone của hãng khác.

Nikon nổi tiếng về độ nét và khối. Hệ ống kính mình đánh giá là có chất lượng tốt hơn hẳn ở phân khúc trung cấp. Còn bạn mua ống kính hàng top thì chắc là các hãng sẽ hơn thua không nhiều.

Sony là sự kết hợp hàng đống công nghệ phụ trợ. Hình ảnh chiều tối sẽ có màu tím Sony rất lạ. Và đặc điểm hay nữa là nhỏ gọn.

Ở bộ môn chụp ảnh nội thất, phong cảnh thì cái quan trọng là máy ảnh crop hay máy ảnh full frame. Nếu đã dùng full frame thì việc một con DSLR ít tiền bán chuyên là đủ 80% chất lượng ảnh so với chuyên nghiệp. Việc bạn mua một máy quá đắt tiền sẽ không đem lại lợi ích nhiều so với chi phí phải bỏ ra. Trừ khi bạn chụp chuyên nghiệp. Đừng đầu tư vào máy ảnh quá mức. Và mua DSLR nên mua máy cũ. DSLR rất khó hư, đừng sợ khi mua máy cũ.

Máy crop sẽ rẻ hơn full-frame. Mua ống kính cũng rẻ hơn. Tuy nhiên cùng một tiêu cự, kích thước cảm biến nhỏ sẽ làm bạn khó lấy toàn cảnh hơn. Hình ảnh cũng dễ bị méo hơn nếu bạn muốn lấy cảnh bằng với máy ảnh full-frame. Bạn phải dùng ống kính tiêu cự ngắnhơn so với chuẩn full-frame. Nếu bạn đầu tư không nhiều, là người thích những góc chụp cắt trung cảnh, thích tả đồ đạc chi tiết thì mua máy ảnh crop không có vấn đề gì.

Những máy mà mình đưa link ở dưới. Máy tầm trung sẽ dao động 5-20 triệu. Máy cao cấp sẽ tầm trên 30 triệu. Mình sẽ để link review để các bạn xem chi tiết và chọn ra bộ máy mà mình thích (Update năm 2019)

Canon có các lựa chọn sau:

 • Full-frame: 6D, 6D mark 2, 5D mark 2. Max option 5D mark 4, 5DSR
 • Crop: 7D & 7D mark 2

Nikon có các lựa chọn sau:

 • Full-frame: D610, D750, D800. Max option D850.
 • Crop: D7000 và D500

Sony có các lựa chọn sau:

 • Full-frame: A7, A7 mark 2, A7R. Max option A7R mark 4
 • Crop: A6000, A6300, A6400, A6500
 • Compact: Sony RX100 mark 5 > mark 7. Nói thêm là con compact này còn được coi là King of compact. Mình dùng con mark 5 đi chụp cưới và event ra hình cực tốt. Chưa kể nó quay vlog cũng tốt nữa. All-in-one trong một thân máy bé xíu. Bỏ túi đi tung tăng khắp nơi. Kết hợp thêm một cây gậy đời mới xiaomi nữa là bạn có hệ máy chụp nội thất bao ngầu. Mình chọn mark 5 tới 7 vì tiêu cự 24-70 và 24-200 rất hữu dụng cho những bạn muốn chụp nội thất kiểu đi dạo ngắm cảnh.

Mình thật sự muốn nhấn mạnh chuyện đầu tư ít vào thân máy. Một thân máy cao cấp đắt gấp 2-3 lần thân máy trung cấp chưa chắc đem lại hiệu quả cao hơn. Ngày trước mình dùng Nikon D750 chụp đủ mọi thể loại. Cho tới khi mình nâng cấp lên D810, D850. Mọi thứ không khác gì trước ngoài một vài tính năng thuận tiện trong lúc mình thao tác. Và vì mình cũng chụp ảnh quảng cáo nữa.

Sự nâng cấp về chất lượng ảnh sẽ không xảy ra rõ với môn này. D750 cũ giá là 15 triệu. D850 cũ giá là 45 triệu. Rõ ràng một cái máy đắt gấp ba. Nhưng chất lượng hình ảnh cuối cùng bạn xem trên facebook, website đấy, chưa chắc bạn phân biệt được. Bạn trả một số tiền quá lớn mà không rõ mục đích bạn cần dùng làm gì. Khá đáng tiếc.

Và một hệ quả nữa. Máy càng cao cấp thì có thể ảnh càng nặng. Bạn phải nâng cấp cả các thiết bị hậu kỳ hoặc đánh đổi bằng thời gian hậu kỳ sẽ tăng lên. Lại tốn thêm một khoản mất mát không nhỏ.

Máy ảnh Nikon D850 mình đang sử dụng cho những job cần in ấn khổ lớn.
Máy ảnh Nikon D850 mình đang sử dụng cho những job cần in ấn khổ lớn.

Mua ống kính nào để chụp ảnh nội thất?

Bạn thấy nội cái máy ảnh không đã làm mình tốn hết một tờ A4. Nhưng giờ mới đến cái quan trọng hơn. Đóng góp cho bức ảnh nhiều hơn. Đấy là chuyện về ống kính.

Máy ảnh như não ấy, còn ống kính là mắt. Não có chậm chút cũng ok, nhưng mắt mà đục là toi. Bạn nên cố gắng đầu tư cho ống kính hơn cái máy ảnh. Hãy để giá cái máy ảnh của bạn luôn thấp hơn giá của hai ống kính bất kỳ trong tủ đồ của bạn. Ngày xưa từ cái thời vnphoto. Biết bao anh lớn đã khuyên nhưng dân tình không tin. Cứ lên đời máy rồi chẳng cải thiện được cái gì.

Bài này không nói tới ống kính Til-shift. Mình cũng chỉ tìm hiểu về nó. Chưa thực sự nghiên cứu cũng như ứng dụng nhiều.

Mình sẽ tập trung vào ống kính lấy nét tự động (auto-focus len). Việc chụp ảnh nội thất vốn rất tốn thời gian rồi. Mình không muốn mất thêm thời gian việc phải xoay vặn ống kính để lấy nét cho chuẩn nữa.

Ngoài ra bạn nên cố gắng đầu tư một ống kính 24-70mm tuỳ theo thân máy mà bạn dùng. Ống kính này sẽ hữu dụng để chụp các cắt cảnh, các chi tiết cần nhấn. Bạn nên bắt đầu việc chụp ảnh nội thất bằng ống kính 24-70mm. Nếu bạn không định chụp kiếm tiền, chụp theo thị hiếu ở VN thì cái đầu tiên mà bạn nên tập làm quen chính là góc 24mm và góc 50mm.

 • Canon EF 24-70mm f/2.8L II USM
 • Nikon AF-S NIKKOR 24-70mm f/2.8E ED VR
 • Sony FE 24-70mm F2.8 GM
 • Tamron SP 24-70mm F/2.8 Di VC USD G2. Mình đang dùng em này. Ngon bổ rẻ. Kiểu p/p tốt chứ không phải là con tốt nhất.
 • Sigma 24-70mm F2.8 DG OS HSM A

Mình chỉ đưa ra hầu hết là ống kính dành cho máy ảnh full-frame. Vì trước sau gì bạn cũng update máy ảnh lên cái full-frame tối thiểu. Việc mua đi bán lại một cái ống kính crop đối với mình thì khá mất giá và khó khăn. Mình khuyên bạn đầu tư cho quãng đường dài. Dưới đây là các ống kính wide.

Canon có các lựa chọn sau:

 • Wide: Canon EF 11-24mm f/4L USM
 • Wide: Canon EF 17-40mm f/4L USM
 • Wide: Canon EF 16-35mm f/4L IS USM Tốt trong tầm trung. Mình không để con F2.8 vào vì thấy nó không đáng lắm.

Nikon có các lựa chọn sau:

 • Wide: Nikon AF-S 14-24mm f/2.8G ED
 • Wide: Nikon AF-S 16-35mm f/4G ED VR

Sony có các lựa chọn sau:

 • Wide: Sony FE 12-24mm F4 G
 • Wide: Sony 16-35mm f/2.8

Len hãng thứ 3 có các lựa chọn sau:

 • Wide: Tamron 15-30mm f/2.8 DI VC USD G2. Mình đang dùng em này. Cũng ngon bổ rẻ, chất lượng xuất sắc. Trước đây mình đã dùng 16-35 sony và 14-24 nikon. Mình sẽ có bài review về ống kính này.
 • Wide: Sigma 12-24mm F4 DG HSM
 • Wide: Tokina AT-X 16-28mm f/2.8 PRO FX

Vậy là gần như xong phần máy ảnh và ống kính. Ống kính thì cứ ráng cân đối ở mức 20-30 triệu. Đầu tư cho ống kính sẽ không bao giờ phí phạm đâu.

Đây là combo máy ảnh và ống kính mà mình thích dùng. Cái chỗ treo vật nặng thì mình treo cái loa nhỏ mở nhạc đi chụp cho có cảm hứng. Cái móc đó lát mình có nói ở dưới. Mua tripod nên để ý nó. Cái loa tên là Ultimate Ear Wonderboom. Rẻ, đẹp, nghe khá hay, chống nước, bao chọi chó không hư =))

Combo máy ảnh D750 và ống kính Tamron 15-30 G2
Combo máy ảnh D750 và ống kính Tamron 15-30 G2

2.Những thiết bị cần có thêm

Mua chân máy (tripod) nào cho chụp ảnh nội thất?

Việc mua chân máy cũng cần xác định mục đích của bạn. Bạn xác định dùng hệ máy nào, có cần nghiêm túc đầu tư thêm không? Hay bạn chụp du lịch, cần di chuyển nhiều.

Nên mua chân máy có đầu xoay vặn 3 hướng (3-way). Đừng mua loại đầu bi (ball-head). Trừ một số loại đầu bi (ball-head) giá trên 5 triệu. Mình chưa thấy cái nào rẻ mà ngon như ý mình cả. Việc cân chỉnh thẳng các đường gióng trên thân máy thì cái đầu vặn 3 hướng (3-way) sẽ giúp bạn chỉnh máy chính xác hơn.

Mua chân máy (tripod) nào cho chụp ảnh nội thất?

Nếu dùng DSLR thì hãy đầu tư chân máy 3 nấc, tối đa 4 nấc. Đừng mua loại 5 nấc. Càng nhiều nấc càng yếu như hình dưới. Chụp rồi thấy cảnh, gió thổi hiu hiu hình cũng nhoè.

Mua chân máy (tripod) nào cho chụp ảnh nội thất?

Nếu mua chân máy tầm trung và thấp (dưới 3 triệu). Hãy chọn loại chốt vặn, đừng chọn loại chốt gạt. Chân máy rẻ mà dùng chốt gạt rất dễ bị nhờn ren. Hoặc bạn siết quá chặt gạt đau tay má ơi.

So sánh 2 loại chốt chân tripod

Chân máy dạng chốt vặn thao tác nhanh hơn chân máy dạng chốt gạt. Bạn nắm hết các chốt vặn. Xoay trong một lần là có thể tháo lỏng hết các nấc của chân máy. Chân máy chốt gạt sẽ rất đau tay nên mỗi lần gạt chỉ tháo được một nấc.

Thao tác nhanh chốt vặn chân tripod

Nếu chân máy có phần đế gắn máy ảnh là chuẩn Arca swiss thì càng tốt. Cái này dùng được kha khá đồ chơi mình nói ở phần sau.

đế gắn máy ảnh chuẩn arca swiss

Khi lựa chân máy hãy cố gắng chọn loại nào có móc, có bất kỳ cái gì để treo thêm vật nặng. Nó giúp chân máy bạn vững chắc hơn. Nó là cái móc này này.

móc treo vật nặng cho tripod

Nên mua một bình RP7 hoặc bình xịt chống rỉ 3M. Chỉ có 70 nghìn thôi. Lâu lâu bảo dưỡng cho cái chân máy một chút. Cái chân máy cả chục triệu lâu ngày xoay vẫn ken két như thường.

Bình xịt chống rỉ 3m cho tripod

Dùng microless, du lịch, di chuyển nhiều thì lựa cái nào gọn thì tốt. Chân máy carbon thì càng tốt luôn. Đã là chân máy du lịch thì nhiều nấc vẫn được. Càng gọn càng đẹp. Như cái chân bên dưới khá thông dụng, kiểu ngon bổ rẻ. Hãng Mefoto. Nhấn vào hình để xem thông số nhé.

Tripod du lịch mefoto

Mình để một số gợi ý dòng chân máy tốt để bạn cân nhắc. Mình sẽ ưu tiên chân máy dưới 5 triệu.

 • Manfrotto 190XPRO Aluminium 4 Section
 • Vanguard VEO 2 204AB
 • Benro Travel Angel FTA28AB1

Có bán sẵn ở VN

 • MeFOTO RoadTrip S Carbon Fiber
 • Manfrotto Befree ALU
 • Benro System Go Plus Fgp28a

Cuối cùng là cái chân máy mình hay dùng. Manfrotto 190XPRO4

Tripod chụp ảnh nội thất Manfrotto

Tổng kết phần đầu

Đã qua 3 thứ cơ bản để bắt đầu chụp ảnh nội thất rồi đấy. Mình mong bạn chọn được một combo như ý.

Với máy ánh mình khuyên bạn chỉ nên đầu tư 30% ngân sách. Bạn có 50 triệu. Hãy mua máy với 15 triệu thôi. Tuyệt đối không hơn. Hãy tìm mua máy cũ còn tốt.

Với ống kính hãy mua 24-70mm. Nếu dư dả hãy mua thêm ống wide. Bài trước mình đã có nói. Mình muốn nhấn mạnh chữ chụp ảnh nội thất với 24-70mm. Vì bạn cần ống kính wide nhiều khi bạn chụp ảnh kiến trúc. Bạn muốn thể hiện đường nét của khối kiến trúc, mở rộng không gian, nhấn mạnh đặc điểm nào đó của công trình.

Bạn nên để dành ra 30% đến 50% ngân sách cho ống kính. Bạn có 50 triệu. Mua một ống kính 24-70 như Tamron G2 khoảng 20 triệu là rất hợp lý. Nếu bạn muốn chất lượng tốt hơn. Hãy tìm ống kính cũ chính hãng. Đừng mua đời ống kính quá cũ. Vì những lớp tráng phủ (coating) trên mặt ống kính sẽ mất dần theo thời gian. Và ống kính quá cũ dù có thương hiệu vẫn không thể tốt bằng những ống kính của hãng thứ ba mới ra sau này.

Còn 15 triệu còn lại. Để dành cho chân máy ảnh và các đồ chơi liên quan. Bạn mua một bộ chân máy khoảng 5-7 triệu nhé. Để dành 8-10 triệu để đọc bài sau hê hê.

À muốn mua đồ chụp ảnh thì mình thật lòng giới thiệu một shop của ông bạn dở hơi nhưng bán hàng cực kỳ có tâm. Hàng chục bạn của mình đã giới thiệu đến đây và thành khách hàng thân thiết. Shop chuyên về Sony nhưng muốn mua gì cũng có hết, kể cả hàng cấm.

Mình dự định viết thêm phần so sánh các combo mình biết nhưng đọc lại bài dài quá.

Nguồn: Valor Huynh

Chủ đề liên quan
Xem thêm
Back to top button
Close